Điện năng lượng mặt trời lắp mái nhà – thuận lợi và rào cản

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày một gia tăng, khả năng cung cấp các nguồn năng lượng nội địa hạn chế (trữ lượng dầu/khí/than đang dần cạn kiệt) trong khi tiềm năng nguồn Năng lượng tái tạo của Việt Nam rất lớn kèm theo nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất rất cao thì việc xem xét khai thác nguồn Năng lượng tái tạo (NLTT) sẵn có cho sản xuất điện là rất khả thi cả về công nghệ lẫn hiệu quả kinh tế và môi trường. 

Trong các năm gần đây, các công nghệ NLTT, trong đó công nghệ Năng lượng mặt trời (NLMT) có tốc độ tăng trưởng cao và liên tục dẫn đến chi phí lắp đặt hệ thống NLMT ngày càng giảm.

Bà Rịa-Vũng Tàu có tiềm năng NLMT vào loại rất tốt để phát triển NLMT, mật độ NLMT và số giờ nắng trung bình đạt khoảng 4,9 kWh/m2, ngày và 2200 giờ/năm. Như vậy, có thể thấy, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu việc khai thác ứng dụng NLMT sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong các năm gần đây, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành một số các văn bản pháp lý rất quan trọng, tạo ra cơ sở thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo và điện mặt trời. Trong đó, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Chính phủ về Cơ chế hỗ trợ phát triển điện mặt trời và Thông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu đối với điện mặt trời là các văn bản pháp lý đầy đủ và khá chi tiết cho phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà. 

 

Không những vậy, hiện nay, ở trong nước đã có nhiều Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dịch vụ về điện mặt trời mái nhà. Ngoài ra, nếu đầu tư xây dựng nguồn điện mặt trời mái nhà, chủ hộ còn bán được giá điện cao khoảng 2.100 đ/kWh (QĐ số 11/2017/QĐ-TTg) và mua điện bổ sung (nếu cần) từ lưới với giá điện sinh hoạt hiện hành. Nói riêng, với các hộ sử dụng nhiều điện năng, từ 400 kWh/tháng trở lên, thì đầu tư xây dựng nguồn điện mặt trời mái nhà sẽ rất hiệu quả vì sẽ giảm đáng kể phải mua điện giá cao từ công ty điện lực.

Vẫn đang còn nhiều rào cản

Theo quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/4/2017, các dự án điện mặt trời mái nhà nối lưới điện quốc gia được thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án này lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định.

 

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có rất nhiều hộ gia đình đã đầu tư điện năng lượng mặt trời mái nhà nhưng công ty điện lực vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng vì chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài chính.  

Chính vì vậy, cần sớm có Thông tư từ Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể phương thức bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và hóa đơn trong hợp đồng mua bán điện giữa công ty điện lực và các hộ dân. Đồng thời có giải pháp, chương trình phát động toàn dân phát triển điện mặt trời trên mái nhà, trên ao hồ, sườn đồi, trên các tòa nhà… là cần thiết trong bối cảnh hiện nay của nước ta nói chung, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng. Do vậy, các bộ, ngành cần sớm tháo gỡ mọi vướng mắc cho điện mặt trời lắp mái nhà nối lưới. 

Tháo gỡ được các vướng mắc, điện mặt trời mái nhà sẽ phát triển rất nhanh. Với hàng chục triệu hộ gia đình trên cả nước chỉ cần mỗi hộ phát lên lưới vài kWh, sẽ có con số tổng sản lượng rất lớn; góp phần giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện, nhất là khi các nguồn nhiên liệu truyền thống phục vụ sản xuất điện đang ngày càng cạn kiệt.

 

                                                                   Trung Hải

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: