Hội nghị Ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ VI -Năm 2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội nghị Ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VI - năm 2019 đã được Cục Công thương Địa phương phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức vào sáng ngày 12/7 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.Tại hội nghị, các đại biểu ngoài việc trao đổi các kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước, thì cũng đồng thời đề xuất nhiều cơ chế, giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong tỉnh mình cũng như trong khu vực.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng cục Công Thương địa phương, bà Đỗ Thị Minh Trâm - Cục phó cục Công Thương địa phương cùng lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Công Thương, về phía lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tham dự Hội nghị gồm có ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương và hơn 450 đại biểu là lãnh đạo Sở Công Thương của hơn 20 tỉnh thành phía Nam và hàng trăm doanh nghiệp tham dự.

Chủ trì Hội nghị bao gồm: ông Ngô Quang Trung, bà Đỗ Thị Minh Trâm và bà Bùi Thị Dung.

Phát biểu chào mừng Hội nghị Ông Nguyễn Thành Long phó chủ tịch UBND Tỉnh cho biết Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh thành phía Nam lần thứ 6 năm 2019 là cơ hội cho các Sở Công Thương trong khu vực giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước và các giải pháp phối hợp triển khai tạo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp phối hợp, liên kết, khai thác tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương; đồng thời kiến nghị, tham mưu với Bộ Công Thương, UBND các tỉnh thành phố về cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình điều hành quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghiệp, thương mại, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gặp gỡ trao đổi thông tin, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, tạo đà cho phát triển kinh tế vùng và của từng vùng, địa phương.

Ông Nguyễn Thành Long phó chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, chỉ số các chỉ số về sản xuất công nghiệp, thương mại nội địa, xuất khẩu của khu vực phía Nam đều tăng trưởng khá và đa số cao hơn mức tăng chung của cả nước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ khu vực phía Nam năm 2018 đạt 2.516,3 nghìn tỷ đồng, tăng 12,44% so với cùng kỳ năm 2017, cao hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước tăng 11,7%). 6 tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khu vực phía Nam ước đạt 1.381,5 nghìn tỷ đồng, tăng 11,87% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Nam năm 2018 đạt 109,5 tỷ USD, tăng 10,06% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm 44,76% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước (cả nước tăng 13,8%). 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu toàn khu vực ước đạt 55,8tỷ USD, tăng 9,69% so với cùng kỳ, chiếm 45,53% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước (cả nước tăng 7,3%).

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cũng đã đưa ra các vấn đề nóng về hoạt động của ngành Công Thương phía Nam để trao đổi bàn thảo như lĩnh vực điện, năng lượng mặt trời, lưu thông hàng hóa, chất lượng hàng hóa, rào cản thương mại trong xuất nhập khẩu, kết nối giao thương, xuất khẩu, đầu tư hạ tầng, quản lý hóa chất… 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công thương Địa phương đánh giá rằng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, ngành Công Thương phía Nam đã đạt được nhiều thành quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn và hạn chế trong hoạt động quản lý nhà nước của ngành, nhất là lĩnh vực điện, chất lượng hàng hóa, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, xuất khẩu. Ông Trung cũng cho rằng, các đề xuất, ý kiến của các đại biểu là rất xác thực và bức thiết. Tất cả ý kiến tham luận, trao đổi tại hội nghị sẽ được Cục Công Thương địa phương tổng hợp giải quyết nhanh, những vấn đề vượt tầm sẽ trình Bộ Công Thương, Chính phủ giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của ngành cũng như của doanh nghiệp tại các địa phương. 

Hội nghị ngành Công Thương đã có một buổi làm việc rất khẩn trương và hiệu quả. Cục Công Thương địa phương đánh giá cao các bài tham luận, phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm của quý vị đại biểu nhằm đẩy mạnh hoạt động công tác của ngành công thương trong thời gian tới. Nhất trí với nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí Lãnh đạo các vụ, cục, lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và quý vị đại biểu. Bên cạnh đó Hội nghị chứng kiến lễ trao thưởng cho các cá nhân là cựu lãnh đạo Sở Công Thương các đơn vị đã có thành tích đóp góp tích cực cho sự nghiệp ngành công thương những năm qua và thống nhất trao quyền đăng cai chuỗi sự kiện của ngành công thương năm 2020 cho Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long.

Thành Trung

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: