Khóa tập huấn “Xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp – Bài học từ Nhật Bản”

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngày càng thể hiện vai trò, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành và cố gắng thực thi nhiều chính sách, chương trình trợ giúp DNNVV, các nội dung hỗ trợ cũng toàn diện và đa dạng hơn, từ hoàn thiện về môi trường kinh doanh thông qua cải cách các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hải quan, thuế... đến các chính sách hỗ trợ cụ thể về tài chính, tín dụng, công nghệ, xúc tiến thương mại, phát triển nguồn nhân lực… Tuy nhiên, kết quả hỗ trợ và hành động trợ giúp vẫn chưa đạt mục tiêu mong muốn.


Quang cảnh khóa tập huấn.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Phòng Công nghiệp - Thương mại thành phố Sanjo (Nhật Bản), triển khai dự án đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn năm 2014 - 2018. Nằm trong chương trình của dự án, từ ngày 05/12/2017 đến ngày 08/12/2017, Sở Công Thương đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp – Bài học từ Nhật Bản” nhằm mục đích tăng cường lập và xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn trong việc sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tham dự chương trình lần này có bà Reiko Igarashi – Trưởng phòng kinh tế thành phố Sanjo; Ông Etsuo Takeoka - Giáo sư trường Đại học Niigata, ông Fumio Kimura - Giám đốc điều hành SCCI; Về phía tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Đinh Trọng Cường - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp và các học viên đến từ phòng Quản lý công nghiệp – Sở CÔng Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, cộng tác viên khuyến công và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh khóa tập huấn.

Trong suốt 4 ngày diễn ra khóa tập huấn, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm liên quan đến việc hình thành ngành công nghiệp địa phương tập trung và sự liên kết tốt giữa các chủ thể là doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghiên cứu và chính quyền mới đưa đất nước Nhật Bản phát triển vượt bậc như hôm nay. Song song đó, các chuyên gia đã hướng dẫn các học viên cách thức thực hiện các dự án đào tạo nhân sự, các phương châm cơ bản, chiến lược trọng điểm thông qua kết quả khảo sát thực trạng và những vấn đề đang tồn đọng của ngành công nghiệp; những đặc trưng và các vần đề mang tính chiến lược cũng như phương hướng cơ bản, kế hoạch triển khai cũng như các dự án trọng điểm của ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm đưa ra được tầm nhìn và hình ảnh tương lai của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong 10 năm tới.

 

Quang cảnh khóa tập huấn.

Tham gia khóa tập huấn, các học viên đến từ Trung tâm Khuyến công, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những thảo luận, trao đổi sôi nổi với các chuyên gia đến từ Nhật Bản về các hoạt động, hình thức hỗ trợ doanh nghiệp cũng như cách thức hoạt động của các cơ quan, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp của Nhật Bản, bài học có thể áp dụng ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng; các vấn đề liên quan đến việc thành lập trung tâm hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp và các hình thức thu hút nhiều nhà phân phối sản phẩm liên quan đến ngành công nghiệp vào tỉnh nhà.

Theo chương trình của dự án, qua khóa tập huấn này, các chuyên gia Nhật Bản rất mong vào tháng 4/2018, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có một bài báo cáo về kết quả xây dựng hình ảnh tương lai và phương hướng cơ bản của ngành công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Nhật Bản nhằm tiếp sức, hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển./.

Phòng Tư vấn PTCN.

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: