Sản phẩm công nghiệp nông thôn đủ sức vươn xa

Sản xuất tại Công ty TNHH Tùng Sơn.
Sản xuất tại Công ty TNHH Tùng Sơn.
Trong đợt tôn vinh những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu toàn quốc năm 2017 vào cuối tháng 9 vừa qua, BR-VT có 3 sản phẩm được vinh danh. Mặc dù các sản phẩm này mang lại giá trị công nghiệp không cao nhưng tỷ suất lợi nhuận, lợi ích xã hội lớn góp phần đáng kể cho sự phát triển công nghiệp nông thôn của tỉnh.

Sau sản phẩm cá bò được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2015, đến năm 2017, Công ty CP SX - DV - TM Thuận Huệ tiếp tục được vinh danh với sản phẩm cá chai tẩm gia vị. Trong các mặt hàng chủ lực của công ty gồm cá bò, cá chai, cá mắt kiếng tẩm gia vị và nhiều mặt hàng hải sản khô khác thì đây là 2 sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao tại các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu.

Với phương châm chất lượng là hàng đầu, công ty đã đầu tư và phát triển hệ thống nhà máy chế biến thủy hải sản theo tiêu chuẩn HACCP và được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQUAD) cấp chứng nhận, bảo đảm chất lượng ATVSTP. Ngoài thị trường trong nước, trung bình mỗi tháng, công ty xuất khẩu 7-8 container cá chai, cá bò tẩm gia vị (trị giá 100 ngàn USD) sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Năm 2017, công ty dự kiến xuất khẩu khoảng 80 container, trong đó, tính đến hết tháng 9-2017, công ty đã xuất hơn 50 container, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Bà Đồng Thị Huệ, Giám đốc Công ty CP SX - DV - TM Thuận Huệ chia sẻ: Ý thức được yêu cầu khắt khe của thị trường, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn HACCP của châu Âu từ khâu thu mua nguyên liệu đến sơ chế, ướp tẩm đến đóng gói bao bì hoàn chỉnh. Ngoài ra, DN còn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn riêng của mỗi thị trường xuất khẩu. 

Đóng gói sản phẩm cá chai nướng tẩm gia vị tại Xưởng chế biến của Công ty CP SX-DV-TM Thuận Huệ (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ). Ảnh: VÂN ANH
Đóng gói sản phẩm cá chai nướng tẩm gia vị tại Xưởng chế biến của Công ty CP SX-DV-TM Thuận Huệ (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ). Ảnh: VÂN ANH

Được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 còn có sản phẩm cuộn cảm biến điện tử Model SC-15-101K của Công ty TNHH Tùng Sơn (huyện Châu Đức). Đây là sản phẩm Công ty TNHH Tùng Sơn gia công cho Tập đoàn NEC TOKIN - Nhật Bản. Cuộn cảm biến điện tử Model SC-15-101K là linh kiện sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua, dùng để lắp ráp vào các thiết bị điện tử như ti vi, tủ lạnh, máy photocopy và các thiết bị điện tử gia dụng khác.

Ông Dương Văn Thắng, Giám đốc công ty cho biết, công ty còn thiết kế và sản xuất ra nhiều loại sản phẩm lọc nhiễu khác nhau có ảnh hưởng nhiệt thấp tới môi trường xung quanh. Bình quân mỗi năm, DN xuất đi gần 16 triệu cuộn cảm biến điện tử sang các nước như: Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản. Để đáp ứng yêu cầu theo đơn đặt hàng của đối tác, quy trình sản xuất đều tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, ISO 14001:2004 và OHSAS 18001:2008. Năm 2016, công ty sản xuất và tiêu thụ hơn 18,8 triệu sản phẩm, năm 2017 dự kiến sẽ sản xuất 36 triệu sản phẩm. Doanh thu năm 2016 đạt gần 23 tỷ đồng, dự kiến năm 2017 là 36 tỷ đồng. Nhờ có đơn hàng ổn định, công ty đã tạo việc làm cho 400 lao động nông thôn tại huyện Châu Đức với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm thứ 3 của tỉnh được vinh danh là bộ sản phẩm dao của DNTN Bình An (huyện Châu Đức). Bộ sản phẩm dao của DNTN Bình An được làm từ thép và nhựa, trong đó lưỡi dao được làm từ thép lò xo, cán dao được đúc nóng bằng nhựa, bảo đảm chắc bền trong quá trình sử dụng. Hiện nay, sản phẩm dao Bình An đã có thị trường ổn định ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, có thể cạnh tranh và thay thế được hàng nhập khẩu. Theo báo cáo của DNTN Bình An, năm 2016, DN sản xuất và đưa ra thị trường 134.425 cái, năm 2017 dự kiến khoảng 160.000 cái. Doanh thu của sản phẩm năm 2016 đạt hơn 15 tỷ đồng, năm 2017, dự kiến doanh số sẽ tăng lên khoảng 17 tỷ đồng. 

Ông Đinh Trọng Cường, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh cho biết: Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp Quốc gia được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Qua đó nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Đến nay qua 2 lần tổ chức, BR-VT có 5 sản phẩm được bình chọn. Mỗi sản phẩm được vinh danh là động lực để các DN tiếp tục duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đây là cơ sở để sản phẩm được tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn.

Ông Đinh Trọng Cường nói: “Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ được hỗ trợ từ các các chương trình khuyến công địa phương và quốc gia như: hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, quảng bá tại các kỳ hội chợ, đăng thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, các trang điện tử của Bộ Công thương. Ngoài ra, các sản phẩm công nghiệp nông thôn sau khi được bình chọn còn được ngành chức năng hỗ trợ xúc tiến thương mại để có cơ hội vươn xa, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ổn định cho lao động nông thôn”

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: