thiết kế mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ cần được chú trọng

Việc thiết kế mẫu mã sản phẩm, đặc biệt đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ là yếu tố hàng đầu để chinh phục thị hiếu khách hàng.

Từ lâu, hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam với những nguyên liệu mộc mạc như mây tre lá, vỏ sò ốc, vỏ gáo dừa … đã trở nên vô cùng hấp dẫn với du khách nước ngoài. Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 160 nước trên thế giới mang về một lượng ngoại tệ không nhỏ. Để xuất khẩu được vào các thị trường nước ngoài, hàng thủ công mỹ nghệ phải đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe về chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng và mẫu mã sản phẩm. Theo kinh nghiệm của những công ty sản xuất xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, việc thiết kế mẫu mã có vai trò then chốt, chiếm tới 30-50% sự thành công của đơn hàng khi vào thị trường EU - một thị trường truyền thống quan trọng của ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam và nổi tiếng khó tính.

Không chỉ thị trường nước ngoài mà thị trường trong nước cũng làm quen với mặt hàng thủ công mỹ nghệ trong trang trí nội thất, lĩnh vực thời trang. Tại các cửa hàng bán đồ trang trí nội thất có rất nhiều các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như bàn ghế, kệ tủ, lục bình, chụp đèn và vô số những món đồ trang trí tinh xảo. Bước chân đến những con phố trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách, rất dễ dàng nhận thấy bóng dáng những sản phẩm mây tre lá trong những cửa hàng bán đồ lưu niệm. Những túi xách đan từ lục bình được gia công thêm lớp vải lót tinh xảo, được tô điểm bằng những đường thêu nét vẽ, trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với những sản phẩm đơn sơ tại các cơ sở sản xuất. Những túi cói, ví cói vô cùng ấn tượng với những hoa văn, màu sắc độc đáo sang trọng. Quả thật những sản phẩm mộc mạc từ mây tre lá qua tay các nhà thiết kế như được thổi hồn, trở nên bắt mắt, sinh động, lạ lẫm, truyền thống mà không kém phần hiện đại, không chỉ hấp dẫn những du khách nước ngoài mà các cô gái Việt sành điệu cũng mê mẩn bổ sung vào bộ sưu tập thời trang của mình.

 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngoài bờ biển dài đầy nắng và những món ngon từ biển, cò có những mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đặc thù như sản phẩm mỹ nghệ từ vỏ sò vỏ ốc, từ gỗ, từ mây tre lá …. Nhưng để có nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ kiểu dáng mới, màu sắc hoa văn độc đáo đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước thì việc thiết kế mẫu mã cần được đầu tư thỏa đáng.

Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất cần xác định đầu tư cho thiết kế mẫu mã là đầu tư cho phát triển giá trị gia tăng của sản phẩm. Chủ doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất cần nghiên cứu xu hướng thị trường để nắm bắt diễn biến thị hiếu người tiêu dùng đối với những sản phẩm của mình để có những thiết kế phù hợp. Việc thiết kế sáng tạo mẫu mã có thể thông qua các nhà thiết kế chuyên nghiệp, tranh thủ các ý tưởng sáng tạo độc đáo mới mẻ của các sinh viên ngành mỹ thuật và các nghệ nhân trẻ hoặc tìm kiếm học hỏi tại các hội chợ triển lãm ngành nghề; có thể thiết kế phối hợp từ nhiều loại nguyên liệu trên một sản phẩm và có thể ứng dụng khoa học công nghệ vào thiết kế mẫu mã. Từ đó, hình thành các mẫu mã mới, các dòng sản phẩm độc đáo, các bộ sưu tập theo mùa đáp ứng thị hiếu từng phân khúc khách hàng, từng phân khúc thị trường.

Nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn nói chung, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ nói riêng, chương trình Khuyến công có nhiều nội dung hỗ trợ như: Đào tạo nghề, truyền nghề theo nhu cầu; Tổ chức hội chợ triển lãm ngành nghề; Kết nối giao lưu thương mại, đặc biệt với các khu du lịch trong tỉnh; Tham quan khảo sát học tập kinh nghiệm; Quảng bá sản phẩm địa phương qua báo đài, trang thông tin điện tử, hội chợ triển lãm; Đăng ký thương hiệu hàng hóa; Xây dựng phòng trưng bày; Tôn vinh những sản phẩm tiêu biểu của tỉnh thông qua chương trình bình chọn…

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan ban ngành, sự nỗ lực nội tại trong các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được khởi sắc, thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ của tỉnh sẽ được thị trường trong và ngoài nước đón nhận.

                                                                             Phi Nga

 

CÁC TIN TỨC KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC: